Trong thời đại cách mạng công nghệp 4.0, nhiều doanh nghiệp đang hoàn thiện quá trình chuyển đổi số (digital transformation) để áp dụng công nghệ thông tin vào doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và tạo ra các giá trị mới. Nói cách khác, chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn Big Data, điện toán đám mây (Cloud)…

Nhiều doanh nghiệp lớn đang chuyển sang một công nghệ mới nổi và rất thành công là Tự động hóa quy trình (Robotic Process Automation – RPA) nhằm nâng cao năng suất của các hệ thống công nghệ thông tin và cắt giảm chi phí. Với RPA các doanh nghiệp có thể tự động hóa các quy trình từ kinh doanh đến vận hành (có quy tắc) sẵn có, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhân lực, thời gian, giảm thiểu sai sót và tận dụng tối đa năng suất hệ thống CNTT.

Robotic Process Automation là gì?

Tự động hóa quy trình bằng robot (Robotic Process Automation – RPA) là một dạng tự động hóa các quy trình kinh doanh bằng một hoặc nhiều robot phần mềm, sử dụng các quy tắc được cấu hình sẵn, mô tả các hành động của con người thao tác trên hệ thống máy tính theo từng bước một cách tự động để thực hiện một công việc cụ thể.

Có 2 loại robot Robotic Process Automation- RPA chính là:

  • Attended: Robot và con người cùng thực hiện chung một công việc. Con người sẽ đưa ra các quyết định trong các hành động phức tạp, nhập mật khẩu…hoặc đơn giản con người trong attended robot chỉ đóng vai trò khởi động và quan sát robot.
  • Unattended: Ngược lại với attended, unattended robot sẽ thực hiện hoàn thành một quy trình tự động mà không có sự can thiệp của con người.

Cách các robot RPA hoạt động

Robot RPA có khả năng bắt chước các hành động của cong người trên hệ thống máy tính, chúng có thể đăng nhập vào ứng dụng, điền các form, nhập mật khẩu, trích xuất dữ liệu, sao chép/di chuyển file, thao tác trên excel, gửi email và rất nhiều các hành động khác giống như con người.

Các chương trình RPA được xây dựng dựa trên việc ghi lại và mô tả lại các hành động của người dùng trên giao diện của các ứng dụng CNTT (GUI), sau đó tự động hóa bằng cách lặp lại cái bước đó trực tiếp trên giao diện ứng dụng. Khác với những công cụ tự động hóa truyền thống được thực hiện bằng việc viết mã chương trình để thao tác với các ứng dụng CNTT thông qua giao diện lập trình (API), các ứng dụng RPA hoàn toàn thao tác trên giao diện ứng dụng, không can thiệp vào hệ thống hiện có.

Về cơ bản, tất cả những hành động có quy tắc, lặp đi lặp lại đều có khả năng tự động hóa.

Việc ứng dụng Robotic Process Automation giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm thiểu sai sót trong các công việc văn phòng. Việc triển khai RPA cũng giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực và tạo ra lợi thế cạnh tranh, khả năng mở rộng và linh hoạt nhờ vào việc các công việc được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác.

Tính chính xác

Robot phần mềm tự động hóa hoạt động dựa trên việc mô tả các hành động có quy tắc (giảm thiểu sai sót do con người), một khi đã được triển khai Robot sẽ luôn tuân theo các quy tắc đã được cài đặt. Chúng hoạt động 24/7 và không mệt mỏi.

Nâng cao tính tuân thủ

Mọi hành động được thực hiện bởi Robot đều được ghi lại và giám sát, điều đó giúp doanh nghiệp đảm bảo việc tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn.

Tiết kiệm chi phí

RPA có thể tiết kiệm chi phí để hoàn thành một quy trình lên đến 80%. Bằng cách áp dụng RPA, các doanh nghiệp có thể thực hiện các quy trình một các nhanh hơn (so với con người), khối lượng công việc hoàn thành được tang lên. Các doanh nghiệp lớn như Walmart, IBM, Vingroup, FPT… đã áp dụng thành công và chứng minh điều đó.

Nâng cao năng suất

Việc loại bỏ các thao tác thừa do con người giúp nâng cao năng suất và tang cường khả năng tận dụng các hệ thống công nghệ thông tin. Điều đó cũng giúp nhân viên được giải tỏa khỏi các công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, giúp họ thoải mái, hăng say hơn để thực hiện các công việc mang lại nhiều giá trị hơn.

Hết phần 1

Qua bài viết này RPT đã giới thiệu với các bạn về Robotic Process Automation là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Ở phần sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các ứng dụng của RPA vào doanh nghiệp, những ví dụ cụ thể về áp các quy trình nên được tự hóa nhé. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn về triển khai RPA, hãy liên hệ với RPT theo thông tin:

RPT đi đầu trong công tác tư vấn và triển khai robot phần mềm tại Việt Nam.

Công ty Robotic Process Technology (RPT)

Hotline tư vấn: 0968 968 405

Địa chỉ: 40a Trần Cao Vân, P.6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@rpt.vn

Website: https://rpt.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *